|
Sitemap
Danh mục
Trang chủ
GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Cơ cấu tổ chức
Thành tựu khoa học
LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG
Đề tài - Dự án
Môi trường
Hóa dược mỹ phẩm
Sàn giao dịch KHCN
Tổ chức sự kiện
SẢN PHẨM
Hóa mỹ phẩm
Thực phẩm sức khỏe
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Công nghệ thực phẩm
Hóa dược mỹ phẩm
TƯ VẤN
Sức khỏe
Bảo vệ môi trường
Cuộc sống quanh ta
TIN TỨC SỰ KIỆN
Hoạt động chuyên nghành
Tin Liên hiệp hội VUSTA
Hoạt động FTEC
Kiến thức khoa học chuyên ngành
LIÊN HỆ
Trang chủ
NGHIÊN CỨU KHOA HỌC
Công nghệ thực phẩm
Công nghệ thực phẩm
Công nghệ mới của Australia giúp nông dân bảo quản rau quả
Ngày đăng: 20/09/2022
Chia sẻ bài viết trên:
Công nghệ làm mát tiên tiến CoolBot của Australia đã được giới thiệu và trình diễn mới đây khi thí điểm thành công tại Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Chuyên gia Australia kiểm định chất lượng của công nghệ mới được sử dụng trên xe tải dùng để vận chuyển rau quả tươi. (Nguồn: Aus4Innovation)
Buổi trình diễn và các mô hình thí điểm đều nằm trong khuôn khổ dự án Chuỗi cung ứng lạnh tăng cường nguồn rau chất lượng cao từ Sơn La đến các thị trường ở đô thị do chính phủ Australia tài trợ thông qua chương trình Aus4Innovation.
Công nghệ CoolBot sử dụng bộ điều khiển giúp các thiết bị điều hòa không khí thông thường đạt nhiệt độ thấp nhất là 5oC. Công nghệ này có thể được áp dụng cho kho lạnh và xe tải để lưu trữ và vận chuyển rau quả tươi.
Ngành hàng rau quả là nguồn việc làm và thu nhập quan trọng cho người dân tỉnh Sơn La, đặc biệt là phụ nữ. Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi tại Hà Nội và các thành phố lớn khác, nhu cầu tiêu thụ nông sản chất lượng cao hiện nay rất lớn.
Tuy nhiên, do không có chuỗi cung ứng lạnh giữa Sơn La và Hà Nội, rau quả khi vận chuyển đến nơi bị hỏng, dập nát nên đôi khi người nông dân phải vứt bỏ tới 30% sản lượng, đặc biệt là các loại rau quả dễ hư hỏng như xà lách, đậu và cà chua.
Dự án do công ty Fresh Studio Việt Nam và Applied Horticultural Research đến từ Australia thực hiện đã lắp đặt thành công 11 kho lạnh và 2 xe tải lạnh sử dụng CoolBot cho các nông dân và hợp tác xã ở Mộc Châu. Dự án cũng tổ chức tập huấn về sử dụng công nghệ và các kỹ thuật sau thu hoạch khác.
Ngoài ra, để nông dân có đầy đủ thông tin, dự án cũng đã tiến hành đánh giá ban đầu về khả năng đảm bảo chất lượng rau củ khi áp dụng công nghệ CoolBot và khảo sát mức tăng thu nhập của người nông dân sau khi áp dụng công nghệ.
Nói về thành công của dự án, Giám đốc chương trình Aus4Innovation, Tiến sĩ Kim Wimbush, cho biết: “CoolBot là một giải pháp đã được công nhận, công nghệ này được phát triển hướng đến những hộ nông dân quy mô nhỏ ở các nước đang phát triển và hiện đang được áp dụng rộng rãi. Với việc giới thiệu công nghệ này đến Việt Nam, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại cơ hội cho các sản phẩm nông sản địa phương tiếp cận thị trường mới và xa hơn, đồng thời góp phần đảm bảo sinh kế bền vững của người dân".
Bà Cầm Thị Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Sơn La cũng cho biết thêm, ứng dụng khoa học công nghệ đã được lãnh đạo tỉnh xác định là một trong những giải pháp đẩy mạnh ngành nông nghiệp và thực phẩm. Chúng tôi đánh giá cao dự án vì đã cung cấp đầy đủ gói đào tạo và chuyển giao công nghệ, đồng thời củng cố mô hình hợp tác bao gồm doanh nghiệp, viện nghiên cứu và chính quyền địa phương để đảm bảo tính bền vững".
Dự án được khởi động từ tháng 9 năm 2020 với nguồn tài trợ 378.000 AUD từ chương trình Aus4Innovation. Nhóm thực hiện dự án đã làm việc với các tổ nhóm nông dân để thí điểm liệu ứng dụng công nghệ CoolBot sử dụng máy điều hòa không khí sản xuất trong nước có thể giải quyết yếu tố chuỗi cung ứng lạnh đang thiếu trong chuỗi giá trị rau quả, tăng thu nhập cho nông dân và cải thiện chất lượng cũng như nguồn cung rau cho người tiêu dùng tại Việt Nam.
Theo Baoquocte
Tin liên quan
Dầu thực vật từ hạt chanh leo tím
-
06/11/2024
Sinh viên dùng hoa đậu biếc phát hiện thực phẩm hỏng
-
21/02/2023
Sản xuất đồ uống lợi khuẩn từ rong đỏ Việt Nam
-
02/02/2023
Sản xuất nước uống giàu chất oxy hóa từ quả thanh long
-
04/01/2023
Việt Nam đã có bước đầu nghiên cứu về thịt nhân tạo
-
14/12/2022
Giảng viên Bách khoa làm sữa giàu protein từ gạo lứt
-
05/12/2022
Quy trình sản xuất nước Tinh khiết đóng chai trong công nghiệp
-
14/11/2022
Cảm biến cảnh báo thực phẩm đông lạnh bị tan chảy
-
27/10/2022
Bèo tấm giàu chất dinh dưỡng hơn cả siêu thực phẩm
-
10/10/2022
Quy trình sản xuất sản phẩm nước mắm truyền thống
-
12/09/2022
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ
Công nghệ chế biến thực phẩm
Công nghệ sản xuất Rượu - Bia - NGK
Công nghệ hóa dược mỹ phẩm
Công nghệ chưng chiết tinh dầu
TẬP HUẤN - ĐÀO TẠO
Quy trình quản lý chất lượng ISO
Kỹ thuật hóa phân tích
Sản xuất sạch hơn
Ứng dụng IOT trong NCKH
KỸ THUẬT PHÂN TÍCH
Sắc ký lỏng cao áp
Thành phần hóa nước thải
Hàm lượng độc tố dioxin
Hàm lượng thủy ngân trong nước
Hỗ trợ trực tuyến
0905329019
[email protected]
Phòng Công nghiệp Thực phẩm
Phòng Công nghệ Môi trường
Phòng Truyền thông - Sự kiện
VIDEO CLIP
Thiết kế và vận hành:
Gamma NT
Đang truy cập:
11
, Tổng truy cập:
348872