Hoạt động chuyên nghành

6 thực phẩm có thể làm chậm lão hóa sau tuổi 40

Ngày đăng: 27/02/2023

Những thực phẩm giàu dưỡng chất có thể giúp bạn duy trì sắc vóc trẻ đẹp ngay cả khi bạn đã bước qua ngưỡng tuổi 40. Theo thời gian, cơ thể của chúng ta sẽ dần dần lão hóa. Cứ mỗi lần bước qua những ngưỡng tuổi như 30, 40, 50, cơ thể sẽ có những thay đổi nhất định. Để có vẻ ngoài "trẻ mãi không già" là ước ao của rất nhiều người.
Bắt đầu với những thói quen lành mạnh ở ngưỡng tuổi 40, bạn có thể duy trì sắc đẹp và thể lực trong những ngưỡng tiếp theo của cuộc đời (như ngưỡng tuổi 50, 60,....).


Sau đây là những thực phẩm mà bạn nên ăn để có làn da trẻ đẹp và sắc vóc tươi trẻ dù bạn đã ngấp nghé tuổi trung niên:

1. Hạt dẻ cười

Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker cho biết: "Các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh, góp phần gây viêm nhiễm và hình thành stress oxy hóa trong cơ thể. Nhìn chung, điều này có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa cơ thể ở cấp độ tế bào, đồng thời có thể là tiền đề dẫn đến các bệnh mạn tính như bệnh tim và ung thư. Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn ăn những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ tế bào khỏe mạnh khỏi những gốc tự do trong cơ thể". Hạt dẻ cười được biết đến là một trong những thực phẩm chống lại gốc tự do do chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Theo một nghiên cứu do Đại học Cornell thực hiện và đăng tải trên tập san dinh dưỡng Nutrients, hạt dẻ cười chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, ngang với những thực phẩm "chống oxy hóa" nổi tiếng như dâu, lựu,... Dữ liệu cho thấy, chỉ cần ăn một vốc hạt dẻ cười mỗi ngày, có thể làm chậm lại lão hóa tế bào, tăng tuổi thọ ở những người có các dấu hiệu tiền tiểu đường. Ngoài ra, hạt dẻ cười chứa lutein, một loại carotenoid chống oxy hóa có thể hỗ trợ sức khỏe đôi mắt.

2. Cá hồi


Một loại "siêu thực phẩm" tuyệt vời giúp làm chậm lão hóa là cá hồi, cũng như nhiều loại cá chứa omega-3 khác.  "Cá hồi là nguồn tuyệt vời giàu protein nạc, dưỡng chất quan trọng duy trì khối cơ, và đặc biệt cần thiết cho người lớn tuổi", TS. Lisa Young, chuyên gia khỏe đẹp, tác giả cuốn sách "Ăn no mà vẫn duy trì vóc dáng đẹp" (Finally Full, Finally Slim) cho biết.

Cá hồi cũng giàu các acid béo omega-3, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim. Trên thực tế, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí thần kinh học Neurology nhận thấy rằng: những người ở độ tuổi 40, 50 trong tế bào hồng cầu chứa hàm lượng omega-3 cao hơn, có cấu trúc não bộ tổng thể và chức năng nhận thức tốt hơn so với người có hàm lượng omega-3 thấp hơn.

3. Quả nam việt quất


Nếu bạn là người mê quả nam việt quất hay nước ép từ loại trái cây này, bạn quả là một người may mắn, bởi "siêu thực phẩm" này có thể góp phần làm chậm lão hóa cơ thể. Nam việt quất có chứa các hợp chất có thể góp phần làm chậm lại lão hóa, đặc biệt liên quan tới chức năng nhận thức trong não bộ.

Dữ liệu cho thấy, ăn một cốc nhỏ nam việt quất mỗi ngày trong vòng 3 tháng có thể cải thiện trí nhớ và chức năng thần kinh. Ngoài ra, nam việt quất giàu vitamin C, dưỡng chất có thể chống lại tác động của gốc tự do lên làn da của bạn, giúp da bạn trở nên trắng sáng và láng mịn hơn.

4. Cà chua

Theo TS. Lisa Young, cà chua là "siêu thực phẩm" làm chậm lão hóa. "Một số loại thực phẩm màu đỏ, chẳng hạn như cà chua, có chứa chất chống oxy hóa lycopene chống lại gốc tự do.", TS. Young cho biết. Lycopene là hợp chất thực vật thường thấy trong dưa hấu và nho, có vô vàn lợi ích đối với sức khỏe.

Hàm lượng cao lycopene trong cà chua góp phần làm hạ cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch, làm giảm nguy cơ đột quỵ và thậm chí làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Ngoài những lợi ích phòng chống các bệnh tật liên quan đến tuổi tác, lycopene còn góp phần giảm tổn thương da do ánh nắng mặt trời, giúp bạn có làn da trẻ trung, láng mịn hơn.

5. Dâu tây

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker, dâu tây là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C và các hợp chất có lợi khác. Theo nghiên cứu xuất bản trên tạp chí về bệnh Alzheimer (Journal of Alzheimer's Disease), cơ thể dung nạp đủ vitamin C có thể giúp bạn chống lại bệnh suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Trên thực tế, phải đảm bảo rằng bạn có một chế độ dinh dưỡng cân bằng và ăn đủ thực phẩm giàu vitamin C hiệu quả hơn là dùng thực phẩm chức năng.

"Một số dữ liệu cho thấy, đặc biệt ăn dâu ít nhất 2 lần/tuần có thể giúp trì hoãn thời gian lão hóa (bệnh suy giảm nhận thức) lên tới 2,5 năm. TS. Lisa Young cho biết thêm rằng: "Các loại quả họ dâu có thể bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi tổn thương do gốc tự do gây nên, đồng thời giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư".

6. Rau xanh


Rau lá xanh (rau muống, rau cải, xà lách, rau chân vịt,...) là nguồn cung giàu vitamin E và vitamin K, có thể ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ và làm chậm lại thoái hóa não do tuổi tác. Một nghiên cứu gần đây của Viện Thần kinh Mỹ đã kết luận rằng, ăn đủ khẩu phần rau xanh mỗi ngày làm chậm lại quá trình suy giảm nhận thức liên quan tới tuổi tác.

Lợi ích của rau xanh không chỉ dừng lại ở đó. Rau xanh cũng chứa carotenoid, giúp bảo vệ đôi mắt khỏi tổn thương oxy hóa, đặc biệt rau bina giàu vitamin A và vitamin C có thể góp phần bảo vệ tim mạch".

Theo suckhoedoisong

 Thiết kế và vận hành: Gamma NT
  • Đang truy cập: 3 , Tổng truy cập: 286791
  • facebook
  • google-plus
  • youtube
  • twitter