TIN TỨC SỰ KIỆN

Tác hại của nước rửa chén bát hóa học

Ngày đăng: 13/05/2021

Tác hại nguy hiểm của nước rửa chén hoá học gây ra cho sức khoẻ. Dùng nước rửa chén không tốt lâu ngày sẽ dễ bị ung thư da do tế bào da bị phá hủy và có thể sẽ bị ảnh hưởng không tốt đến phổi, hệ hô hấp, hệ thần kinh, bị đau đầu, khó thở.
 Nước rửa chén là một sản phẩm được sử dụng phổ biến trong các gia đình hiện nay. Tuy nhiên những thành phần hóa chất có ở bên trong nước rửa chén hóa học thông thường có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng.
 
TS Phạm Duy Thịnh cho hay, thông thường, các sản phẩm nước rửa bát an toàn, đảm bảo chất lượng thường ghi rõ thành phần, hàm lượng hóa chất, được pha chế cẩn thận và có chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, được Bộ Y tế chấp nhận cho lưu hành. Tuy nhiên, dù là nước rửa bát “xịn” nhưng chúng vẫn gây hại cho cơ thể nếu người sử dụng không biết dùng đúng cách.
Ngoài ra, không loại trừ một số hãng có thương hiệu cụ thể vẫn cho thêm hóa chất tẩy rửa mạnh vào nước rửa bát để khiến người tiêu dùng hài lòng hơn vì những chất này giúp đánh bay dầu mỡ một cách dễ dàng. Mặc dù chỉ có hàm lượng nhỏ nhưng chúng vẫn có hại cho cơ thể.
 
Không những thế, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng cũng được bày bán rất nhiều, nếu người tiêu dùng không cẩn thận thì cũng có thể mua phải hàng kém chất lượng. Do vậy, những bà nội trợ khi mua nước rửa bát nếu thấy da tay bị nhăn nheo, vàng da hay da bị khô ráp, thậm chí bị bong da, trên bề mặt da có những vẩy nhỏ sau khi tiếp xúc thì nên bỏ đi ngay.
 

Da nổi mẩn ngứa khi sử dụng nươc rủa bát

Làm thế nào để hạn chế độc hại?
 
Dầu mỡ, tinh bột sau khi ăn thường bám chặt vào bát, đũa… nên chúng ta không thể chỉ dùng nước thường được mà phải dùng nước rửa bát. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân,PGS. TS Phạm Duy Thịnh khuyên các bà nội trợ tuyệt đối không mua nước rửa chén hàng rẻ tiền, hàng không nhãn mác mà nên mua nước rửa bát có thương hiệu nổi tiếng, đạt tiêu chuẩn quốc tế ở những cửa hàng uy tín, và dù là sản phẩm xịn hay dởm thì trong quá trình rửa bát nên đi găng tay cao su mỏng để bảo vệ da tay.
 
Không ít người sau khi rửa qua nước rửa bát thường ngâm bát đĩa, đồ dùng trong chậu nước. Điều này khiến dầu mỡ, mùi thức ăn, chất tẩy rửa sẽ không trôi hết được mà bám lại một phần trên bề mặt đồ dùng đã rửa. Do đó, người nội trợ sau khi đã tẩy chất bẩn phải tráng bát đĩa nhiều lần dưới vòi nước chảy, sau đó nên để bát đĩa thật khô rồi mới đem ra sử dụng.
 
Đối với những người phải làm công việc rửa bát thuê ngoài hàng quán, ngoài việc đeo găng tay thì nên đeo thêm khẩu trang để hạn chế tiếp xúc lâu dài với mùi bay ra từ nước rửa bát. Đặc biệt, người dân cũng nên hạn chế ăn ngoài ngoài hàng quán, vỉa hè để tránh mang bệnh vào người từ các loại nước rửa bát dởm.
Sử dụng các loại nước rửa bát hữu cơ có thành phần từ thực vật giúp đánh bay vết bẩn bám trên bát đĩa mà không độc hại đến sức khỏe người sử dụng.
 
Theo Vietnamnet
 

 Thiết kế và vận hành: Gamma NT
  • Đang truy cập: 2 , Tổng truy cập: 287233
  • facebook
  • google-plus
  • youtube
  • twitter